Thông tin chương trình đào tạo Ngành Cơ khí chế tạo

DOANH NGHIỆP NÓI GÌ VỀ TRIỂN VỌNG NGÀNH CƠ KHÍ CHẾ TẠO ?

Chính phủ và các doanh nghiệp cho rằng, trên bước đà phát triển công nghiệp hóa mạnh mẽ, ngành Công nghiệp cơ khí của Việt Nam được xem như ngành phát triển “xương sống”, là tiền đề cho sự phát triển kinh tế đất nước. Năm 2018, với mức tăng trưởng 20% đối với ngành công nghiệp sản xuất, Việt Nam trở thành đối tác tham gia Hiệp định thương mại tự do (FTA), mở ra nhiều quan hệ đối tác tiềm năng trong khu vực. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nước ngoài cho biết Việt Nam là quốc gia có chính trị ổn định và nhân công rẻ. Tổng giám đốc Mazak tại Việt Nam ông Takahito Otsu nhận định rằng ngành cơ khí tại Việt Nam có triển vọng phát triển rất tốt, hiện có làn sóng các doanh nghiệp chuyển căn cứ điểm từ Thái Lan, Trung Quốc sang Việt Nam và Lào, Myanmar do chính trị ổn định và nhân công rẻ, chính vì vậy “nhu cầu về cơ khí chính xác là rất lớn ”. Vị đại diện Mazak cho hay, công ty sẽ mở nhà máy tạiViệt Nam để đón đầu các cơ hội từ AEC cũng như hiệp ước Thái Bình Dương.

BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ GTVT

- Khi theo học ở trường sinh viên được học về dung sai lắp ghép, vẽ kỹ thuật, sức bền vật liệu, chi tiết máy, máy công cụ, công nghệ chế tạo máy, đồ gá, thiết kế chế tạo khuôn mẫu, công nghệ CNC, Lập trình PLC, Rô bốt công nghiệp, Sản xuất linh hoạt FMS, công nghệ CAD/CAM và kiến thức thực hành liên quan đến chuyên ngành.

Hoạt động thực hành gia công tại máy CNC 5 trục của bộ môn

Hoạt động thực hành thiết kế ngược trên máy Scan 3D của bộ môn
- Những sinh viên ngành cơ khí chế tạo ngay từ cuối năm thứ 2 nếu đạt được kiến thức cơ bản sẽ được bộ môn bố trí cho thực tập thực tế ngoài các doanh nghiệp.
- Sau năm thứ 3 với những sinh viên đạt được yêu cầu về ngoại ngữ sẽ được bố trí thực tập tốt nghiệp có hưởng lương 1 năm tại nhật bản, Hàn Quốc. Kết thúc thực tập sinh viên có thể ký hợp đồng làm việc với các công ty của họ.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP SAU KHI TỐT NGHIỆP

- Hiện nay kỹ sư cơ khí chế tạo máy sau khi ra trường có mức lương khoảng 7÷20 triệu đồng khi làm việc ở trong nước hoặc 30÷60 triệu đồng khi làm việc ở nước ngoài.

Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng sinh viên UTT đi làm tại nhật


Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng sinh viên UTT tại ngày hội việc làm do trường tổ chức
- Nhà trường đang ký hợp với các doanh nghiệp Nhật bản, Hàn Quốc, Đức, Anh về tuyển lao động, hàng năm có rất nhiều kỹ sư sang làm việc. Sinh viên ngành Cơ khí chế tạo những năm cuối được các doanh nghiệp nước ngoài trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng mà không mất bất kỳ một khoản lệ phí nào khi trúng tuyển.
- Kỹ sư cơ khí chế tạo là người làm việc trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng. Khi tốt nghiệp sinh viên ngành cơ khí có thể đảm nhận được công việc:
+ Kỹ sư thiết kế, giám sát lắp đặt, gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty Cơ khí;
+ Chuyên viên tư vấn, thiết kế, lập trình gia công máy CNC tại các doanh nghiệp Cơ khí;
+ Kỹ sư khai thác, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí tại các nhà máy sản xuất;
+ Kỹ sư quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí;
+ Kỹ sư tổ chức quản lý thi công đường ống, giàn giáo, kết cấu, thiết bị, ... ở lĩnh vực xây dựng công trình.